ỦY BAN XÂY DỰNG TƯỢNG ĐÀI QUANG TRUNG

UBXDTĐQT ĐI KIỂM ĐỊNH

Sau khi nhận tin Điêu khắc gia Phạm Thông cho biết ông đã đắp xong tượng đất mẫu, UBXDTĐQT đã cử các ông Đặng Phú Phong Phó chủ tịch điều hành, ông Lê Cẩm Khoáng Tổng thư ký, ông Trần Ngọc Anh Ủy viên kế hoạch và ông Nguyễn Ngữ Kiến trúc sư, người giúp cho UB xây dựng bệ tượng, bay sang Houston Texas vào ngày 22/3/2016.

Ngay buổi chiều cùng ngày UB đã đến ngay  xưởng điêu khắc của ông Phạm Thông. Suốt 2 tiếng đồng hồ quan sát và dựa theo tượng mẫu nhỏ mà UB đã chấp thuận trước đây của Điêu khắc gia Phạm Thông UB đã cùng nhau bàn thảo kỹ lưỡng và ngày hôm sau UB yêu cầu  Điêu khắc gia Phạm Thông sửa tượng mẫu 11 điểm như sau:

1- Điều quan trọng phải chỉnh sửa đầu tiên là: Sửa con ngựa chồm cao theo độ dốc 45o đúng theo tư thế của mẩu tượng nhỏ đã kể trên (dốc xiên 42o) chứ Ủy Ban không bằng lòng theo mẫu hiện tại. Việc sử chữa phải thực hiện bằng cách hạ thấp hai chân sau của ngựa, và nâng phần đầu của ngựa trong lúc giữ cho tượng Vua ngồi thẳng đứng với mặt đất tạo góc 90o. Đặc biệt lưu ý không thể nâng dốc đầu ngựa lên để tạo độ dốc đủ 45o, nhưng người cỡi ngựa sẽ ngã ra sau là không chấp nhận được.

2- Mặt Vua, Mảo Vua, cử chỉ Vua xem thấy rất tốt, tuy nhiên mũi của Vua nên sửa thẳng hơn một chút.

3- Hai chân sau của ngựa thấp xuống.

4- Đuôi ngựa  cong ra sau. Đuôi ngựa ngắn hơn và suông sẻ hơn.

5- Bàn đạp nơi bàn chân Vua, nên chỉnh sửa cho đủ chi tiết rõ ràng hơn.

6- Bụng ngựa thon hơn

7- Áo choàng của Vua tung bay ra sau cao hơn (như có gió thổi).

8- Bườm ngựa mảnh hơn

9- Cổ ngựa gọt nhỏ hơn

10- Hình rồng ở ngực áo Vua nổi cao lên một chút.

11- Cổ áo của Vua sẽ làm dày và nổi rõ nét.

Điêu khắc gia Phạm Thông đã rất vui vẻ chấp nhận những đề nghị này. Và, trong vòng 4 tuần lễ tới, ĐKG Phạm Thông sẽ hoàn thành những điều UB yêu cầu để tiến đến giai đoạn đúc đồng.

Vào trưa ngày 23/3/16 Đài truyền hình Sài Gòn (SGN) phát hình tại Houston, California cũng như trên hệ thống Network toàn cầu đã đến ngay xưởng của ông Phạm Thông để làm một cuộc phỏng vấn với UB cũng như Điêu khắc gia.

Qua ngày 24/3/16, nhờ sự tiếp tay, giúp đỡ của ông Cù Minh Khánh và Ông Phan Đức Châu, UB đã có một cuộc tiếp xúc với một số đồng hương Bình Định tại tư gia của ông Phan Đức Châu nhằm để giới thiệu chính thức về Tượng đài vua Quang Trung. UB đã nhận được sự biểu đồng tình cũng như những ý kiến đóng góp tích cực của toàn thể quý đồng hương có mặt.

Chuyến đi này được BS Nguyễn Chi Vỹ và phu nhân tài trợ phí tổn vé máy bay và sự giúp đỡ thật nhiệt tình của quý đồng hương tại Houston TX như OB. Cù Minh Khánh, chị Bích Ngọc, chị Kim Chi (bà quả phụ Trần Hữu Khánh), Ô. Phan Đức Châu….UBXDTĐQT xin thành thật biết ơn đến quý vị.

Dưới đây là một số hình ảnh về tượng đài và sinh hoạt của phái đoàn.

qttx2 qttx4 qttx5 qttx6 qttx7 qttx8 qttx9 qttx10

Tại xưởng điêu khắc của ĐKG Phạm Thông