ỦY BAN XÂY DỰNG TƯỢNG ĐÀI QUANG TRUNG

Quang Trung Đại Đế Ca!

Letamanh

Lang thang trong thế giới ảo, bỗng dưng gặp phải  tin vui; tôi thích thú đọc lọat tư liệu nói về một  nhóm nghệ sĩ có lòng, một tập hợp những  người con Việt Nam tha hương: Đó là nhóm “ Trung Tâm Văn Hóa Nghệ Thuật Dân Tộc Việt”! Được dịch ra Anh Ngữ là “ Center For Vietnamese Ethnic Culture & Arts” và viết tắt “CVECA”. Đây là một hội văn hóa Việt đã họat động từ tháng 10 năm 2008 do Nghệ Sĩ  Trần Lãng Minh & Nga Mi chủ trương.

Tôi chú ý đến những tin tức liên quan đến Nhóm CVECA, vì trong mục quảng cáo về một chương trình Ca Nhạc Vũ Nhạc, Thơ có cái tên là “CA NHẠC KỊCH PHONG CHÂU MỞ HỘI II”. Trung Tâm Văn Hóa Dân Tộc Việt sẽ có một buổi trình diễn tại La Mirada Theatre, ngày thứ 7 tháng 11 năm 2010, bắt đầu lúc 7 giờ tối; với một chương trình dài, hấp dẫn. Thoáng nhìn, ta thấy chương trình hòan tòan mang tính chất văn hóa Việt Nam, với những mục như: Phần một có mười tiết mục ca vũ nhạc dân gian đặc biệt. Qua phần hai là những phần chuyên đề mang sắc thái ba  miền Nam Trung Bắc; trong đó có màn “Họat cảnh ngâm thơ hùng tráng” tựa đề “Quang Trung Đại Đế Ca” của tác gỉa Đặng Phú Phong., và phần tân nhạc tiền chiến chọn lọc góp phần phong phú cho đêm diễn.

. Tôi bắt gặp niềm vui từ cái chương trình đầy ắp tình dân tộc và mang nặng tính yêu nước, phát huy tính anh hùng chống ngọai xâm của tổ tiên. Bài thơ “Quang Trung Đại Đế Ca”, thật ra nó đã đuợc tác gỉa sáng tác khá lâu rồi, hình như phải trên mười lăm năm trước. Lúc ấy còn nhà thơ kiêm “Ngâm Sĩ” Hà Linh Bảo, lúc nào chúng tôi cũng tụ  họp nhau “phát huy tinh thần văn nghệ” nhớ quê hương. Nhà Thơ Đặng Phú Phong, lúc ấy nổi hứng sáng tác bài thơ nầy để cho Hà Linh Bảo ngâm, sau đó đăng vào Đặc San Tây Sơn. Có thể nói bài thơ ca ngợi Quang Trung, lúc bấy giờ được nhiều tay “ngâm sĩ” yêu thích.

Trong chương trình “Phong Châu Mở Hội”, họat cảnh “Quang Trung Đại Đế Ca” sẽ được chính con chim đầu đàn CVECA Trần Lãng Minh cùng với Vũ Đòan Việt Cầm trình diễn. Lời thơ bi hùng sẽ được giọng ngâm chuyên nghiệp, từng làm cho hàng ngàn khán thính giả mê say và được giàn dựng bởi những vũ công, vũ nữ xinh đẹp…Chắc chắn sẽ tăng thêm giá trị, sức hút về lòng yêu nước, chí cương quyết bảo vệ quê hương Việt; nhất là trong lúc tòan thể con dân VN đang sục sôi chống Ngoại Xâm về hai quần đảo Hòang Sa, Trường Sa cùng cả một chiều dài Biên giới phía Bắc  VN thân yêu!

“Quang Trung Đại Đế Ca” là một bản anh hùng ca, nói lên cuộc đời xuất chúng của một nông dân áo vải, phất cờ Đào phá tan quân xâm lược. Nếu so với cùng thời – Napoleon Đại Đế ngang dọc Âu Châu – Thì Quang Trung bách chiến bách thắng ở Á Châu. Nhưng vị anh hùng của Pháp đã phải thua trận mà Quang Trung thì chỉ có chiến thắng huy hòang, tuy số trời ngắn ngũi mới ra nông nổi mà thôi! Trộm nghĩ nếu Quang Trung Nguyễn Huệ sống thêm 10 năm nữa có lẽ lịch sử Việt Nam đã khác đi.

Lời thơ xuất thần của Đặng Phú Phong đã viết lên được hết rung động của mình đối với thần tượng. tác giả vốn là người sanh ra và lớn lên ngay tại quê hương vị Anh hùng dân tộc:  Bình Khê – Bình Định. Qua lời thơ bi hùng, tác giả đã thể hiện dược hết lòng cung kính, tôn thờ thần tượng. Ta thử lướt qua một vài đoạn:

“ Ta Trượng Phu hề, chân đạp đất,
Ngửa mặt lên trời hề, hớp sao Đẩu sao Ngưu
Trịnh, Nguyễn hung tàn, Lê khiếp nhược
Đại nghĩa ngang trời ta cứu nguy…”
….
“Côn Giang một giãi xanh hy vọng,
Áo vải anh hùng thay chiến y…

Lời thơ đầy khẩu khí nói lên được ý chí oai phong của vị anh hùng áo vãi đất Bình Định, quyết đứng lên tiêu diệt bất công, đánh đuổi quân xâm lựơc, giành lại giang san đang chìm đắm trong tay kẻ thù truyền kiếp.


“ A ha! Đây Hà Hồi
Đây Ngọc Hồi,
Giặc thù tan vỡ
Quân ta reo như trời long đất lở
Lũ quân Thanh không trở kịp tay…”

Đặng Phú Phong đã  đưa hình ảnh Công Chúa Ngọc Hân vào mắt vị anh hùng lúc vừa thắng trận. Đây là một ý tưởng , một sáng kiến đẹp làm nét văn hóa Việt nổi bật giưã tình cảm và trách nhiệm trong một con người vĩ đại.

…”Tiếng trống trận cũng vừa chấm dứt,
Nầy ba quân! Ăn Tết Thăng Long
Riêng ta có một chút lòng,
Cành đào xin gởi Ngọc Hân đang chờ

Bút son ta thảo vần thơ:
“Ngọc Hân ơi nay ta đắc thắng
Quà đầu xuân thương tặng khanh yêu
Hoa đào một nhánh mỹ miều
Hăng hăng thuốc súng thắm điều tóc tơ”

Ai còn bảo Quang Trung chỉ là võ biền khi đọc đọan thơ trên? Người thi sĩ đã thi vị hóa người anh hùng, ngay sau khi chiến thắng, trên chiến bào còn đẫm mùi thuốc súng của giặc Tàu, đã vội gửi cành đào tuyệt đẹp– làm quà chiến thắng – tặng người mình yêu đang chờ nơi hậu tuyến. Nếu ta có óc tưởng tượng về một mối tình đẹp nào đó trong đời, thì cũng chỉ hay đến thế thôi. Ở đọan gần cuối, tác giả đã làm cho ta ngạc nhiên về đọan thơ  diễn đúng những hình ảnh tòan dân VN hôm nay đang một lòng đòi lại giang san Hòang Sa – Trường Sa trong tay giặc:

Hỡi ba quân!
Hỡi thần dân trăm họ !
Giặc Tàu kia có nợ ta đòi
Cho dù một tấc đất thôi
Quyết tâm dành lại đời đời chẳng phân

Ở đọan kết, tác giả đã ví vị anh hùng áo vải cờ Đào nơi Sông Côn như cá Kình bay lên trời biến thành chim Bằng tung hòanh năm châu bốn biển.:

Cá Côn xé biển hóa chim Bằng
Vỗ cánh chín tầng chuyển trăm năm
Than ôi thế sự lao xao mộng
Sinh tử vô thường hận hậu sinh.

Bốn câu thơ cuối là tâm tư tình cảm, là sầu thương, là lòng hứơng về một vị anh hùng dân tộc mà tác giả đã thương cảm cho số phận một nhân tài, một hào kiệt đã giữa đường gãy gánh.  Cái thế sự như những cơn mộng lao xao, cái vô thuờng của sinh tử đã làm hư mất một tiền đồ sáng lạn của đất nuớc khiến cho đám hậu sinh lòng ôm mối hận.  Tóm lại, bài thơ “Quang Trung Đại Đế Ca” của Đặng Phú Phong đã nói lên được hết tình dân tộc, nghĩa đồng bào Việt Nam trong cái thế nước nhỏ bên cạnh một nước lớn chuyên hà hiếp và lúc nào cũng mưu đồ thôn tính, cướp nước … Bản Anh Hùng Ca về vị Đại Đế có công quét sách quân thù cướp nước – Quang Trung  Nguyễn Huệ– nhắc nhở hậu thế phải luôn cảnh giác trước họa xâm lược Bắc phương.

Trần Lãng Minh  chọn bài QUANG TRUNG ĐẠI ĐẾ CA  của ĐẶNG PHÚ PHONG  để phổ biến trong lúc này quả là hơp thời, hơp lúc.

Trung Tâm Văn Hóa Nghệ Thuật Dân Tộc Việt , trong đêm “ Phong Châu Mở Hội II” tại  LAMIRADA THEATRE, Thành phố La Mirada  vào 7 giờ tối  Thứ Bảy ngày 27 tháng 11 năm 2010 sẽ làm cho chúng ta rung động như thế nào trước tài diễn xuất của Trần Lãng Minh trong vai Quang Trung Đại Đế,với giọng ngâm điêu luyện ấm áp và bi tráng ấy sẽ làm hàng ngàn con tim xúc động trong tình yêu nước nồng nàn qua Họat Cảnh thơ “Quang Trung Đại Đế Ca”! Hãy đến thưởng thức một chương trình đặc sắc nhân mùa Thanksgiving dưới cái lạnh giao mùa.!

Letamanh
Tháng 10 năm 2010

Leave a Comment